Cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm gây khó chịu cho bạn

Đọc bài viết để biết Cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm gây khó chịu cho bạn

Cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm gây khó chịu cho bạn
Cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm gây khó chịu cho bạn

Khởi động lại máy tính

Đây là cách đơn giản nhất mà mọi người đều có thể làm. Có thể giải quyết được kha khá vấn đề khiến cho máy tính hoạt động chậm bất thường. Đối với những ai đã sử dụng máy trong một thời gian dài thì cũng nên thực hiện cách này nếu thấy máy chạy chậm.

Nếu đã khởi động lại mà vẫn không cải thiện được tình hình, hãy làm theo các cách bên dưới.

Gỡ bỏ các phần mềm, chương trình ngốn tài nguyên

Máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm hẳn khi sử dụng song song với các phần mềm chiếm nhiều tài nguyên.

Vì vậy, một lời khuyên chân thành là hãy gỡ bỏ chúng đi, thay thế bằng một phần mềm, chương trình có chức năng tương tự nhưng “nhẹ” hơn, ít tiêu tốn tài nguyên hơn. Ví dụ đối với trình duyệt, bạn có thể sử dụng trình duyệt Opera để có thể trải nghiệm trình duyệt với tốc độ nhanh hơn.

Dọn dẹp ổ cứng

Nếu ổ cứng của bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu bên trong thì cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất cũng như hoạt động của máy. Có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng cho việc quét dọn như CCleaner để có thể “thanh lọc” cho ổ cứng tốt hơn.

Kiểm tra kết nối Internet

Nếu như máy tính của bạn chỉ hoạt động chậm chạp mỗi khi bạn dùng trình duyệt web thì hãy kiểm tra lại kết nối Internet của bạn.

Kiểm tra lỗi ổ cứng bằng Command Prompt

Đây là cách đơn giản và thủ công nhất, bạn sử dụng Command Prompt ở chế độ Run As Administrator để kiểm tra và sửa lỗi nếu có cho ổ cứng. Để thực hiện, bạn chỉ cần làm như sau:

– Nhập vào khung tìm kiếm ở Start: cmd“. Khi xuất hiện kết quả, nhấn chuột phải và chọn Run As Administrator.

– Nhập vào dòng lệnh: sfc /scannow và nhấn Enter để quét kiểm tra các tập tin hệ thống.

– Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, trên cửa sổ Command Promt sẽ xuất hiện thông báo lỗi tập tin hệ thống trên ổ cứng đã khắc phục nếu có hoặc không có lỗi nào cả.

– Nhập vào dòng lệnh: ckhdsk /r /f  và nhập để tiến hành kiểm tra ổ cứng sau khi bạn khởi động lại máy tính, vì không thể kiểm tra ổ cứng khi bạn đang sử dụng.

Nâng cấp phần cứng cho máy

Khi nâng cấp khi máy tính quá chậm chạp
Khi nâng cấp khi máy tính quá chậm chạp

Để giải quyết vấn đề tốc độ xử lý, bạn cũng có thể nâng cấp các thành phần phần cứng bên trong máy tính để có tốc độ xử lý tốt hơn. Ví dụ như thay ổ cứng HDD thành ổ cứng SSD với tốc độ truy xuất dữ liệu tốt hơn chẳng hạn.

Cài đặt lại hệ điều hành

Đây là giải pháp cuối cùng nếu những cách bên trên không hiệu quả. Trước khi cài đặt lại hệ điều hành, hãy đảm bảo bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng của mình để có thể sử dụng lại sau khi cài đặt lại hệ điều hành.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *